thứ 707042020

LAST_UPDATE08:26:07 AM

Lao động trung cấp và cao đẳng "hút hàng" thị trường lao động cuối năm

Khảo sát cuối năm 2015 của Bản tin thị trưởng lao động cho thấy, nhóm doanh nghiệp có nhu cầu tìm lao động nhiều nhất là các công ty TNHH, công ty cổ phần. Đối tượng tuyển nhiều nhất là lao động có bằng trung cấp và cao đẳng chứ không phải lao động có bằng cấp đại học, thạc sĩ...

 

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) nhận định về xu hướng cung cầu trong những tháng cuối năm 2015.

Số liệu qua hệ thống 63 Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc các Sở LĐ-TB&XH trong toàn quốc cho thấy: Trong tháng 10 và 11/2015, có 13.577 lượt người đăng ký tìm việc làm.

Dù rằng nhóm nhân lực có trình độ trung cấp - cao đẳng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Nhưng khảo sát của Bản tin thị trường lao động quý 3/2015 cũng thẳng thắn cho thấy: Mặc dù nhu cầu tuyển nhiều nhưng do rào cản về thiếu kỹ năng mềm cho thấy công tác đào tạo nghề vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu thị trường lao động.

Xét về nhóm nghề mà người đi tìm việc đăng ký, chiếm tỷ trọng cao nhất là tài chính (21,9%), tiếp đó là quản trị nhân sự (11,1%), kế toán (10,5%), nhưng “đầu vào” của khối này là thu hút đông học sinh tốt nghiệp THPT. “Có lẽ thể hiện sự bão hòa của thị trường” - Bà Nguyễn Thị Lan Hương dự đoán.

Trong khi đó, nhóm lao động ngành cơ khí chế tạo, điện điện tử có tỉ lệ tìm việc thấp nhất (tương ứng là 1,4% và 1,2%). Tuy nhiên, qua trao đổi với nhiều đơn vị đào tạo, bà Nguyễn Thị Lan Hương chia sẻ rằng: Các đơn vị đào tạo đều nhận thấy một thực tế là việc tuyển học sinh vào các ngành cơ khí, điện tử rất khó.

“Điều này đặt ra trách nhiệm với các đơn vị đào tạo trong việc cân đối việc đào tạo, giữa đào tạo bậc cao và đào tạo bậc trung. Sự phân luồng và điều chỉnh định hướng của nhân lực tham gia đào tạo sao cho đáp ứng thực chất hơn nhu cầu thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh Luật giáo dục nghề nghiệp đã ra đời. Người học có thể lựa chọn những cấp học đơn giản hơn và có thể học nâng cao theo quy định liên thông 4 cấp học”  Bà Nguyễn Thị Lan Hương nhận xét.

Theo báo cáo của 63 Trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước, trong tháng 10 và 11/2015 có 7.257 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với tổng số cần tuyển dụng là 58.591 người. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng của nhóm công ty TNHH vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất (40,83%); tiếp đó là các nhóm công ty cổ phần (30,36%); nhóm DN nhà nước (9,73%); nhóm DN tư nhân (9,07%); doanh nghiệp FDI (0,84%).

Theo Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội): Thời điểm này, các doanh nghiệp đang gấp rút hoàn thành các kế hoạch cuối năm. Nhu cầu tuyển dụng có phần chững xuống. Chỉ có các nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ vẫn gia tăng cho các vị trí như: Bán hàng, giao hàng, thu ngân, nhân viên phục vụ dịch vụ giải trí cuối năm...

“Đứng ở góc độ người lao động cũng nhu vậy. Đa số có tâm lý chờ đợi khoản tiền thưởng Tết nên tạm dừng nhu cầu tìm việc. Chỉ những lao động thực sự có nhu cầu tìm việc và thu nhập mới nộp hồ sơ ứng tuyển thời gian này” - bà Vũ Thị Thanh Liễu nói.

Hoàng Mạnh